• เคยใช้ยาคุมมาก่อนแล้วหยุดไป ประจำเดือนไม่มา แต่มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

  •  lmlamaii
    สมาชิก
    คือทานยาคุม ยาสมิน มาเป็นเวลา 3-4 ปีแล้ว ทีนี้อยากจะหยุดยา ก็เลยหยุดเมื่อครบรอบเดือนมกราคม ทีนี้ก็รอให้ประจำเดือนมาแบบปกติ ก็ไม่มาซะที ช่วงเดือนมีนาเลยซื้อยาคุมยาสมินมาแล้วกินเลย ไม่ได้รอให้ประจำเดือนมา ตอนนี้ยาคุมเหลือประมาณ 7 เม็ด แต่เมื่อวันจันทร์ที่ 2 เม.ย. มีเลือดออกแต่ออกน้อยมากๆสีคล้ำๆ คล้ายเป็นประจำเดือน 1. ต้องหยุดแผงนี้แล้วเริ่มกินแผงใหม่วันจันทร์หน้า หรือต้องกินให้หมดแผงแล้วนับไปอีก 7 วัน ถึงเริ่มแผงใหม่ได้คะ? 2. ยกตัวอย่าง ถ้าวันพฤหัสที่ 5 เม.ย. หรือ สัปดาห์หน้า 9-13 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใส่ถุงยาง มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ? 3. ระหว่งที่ทานยาแผงที่ผ่านมา คือทานไม่ค่อยตรงเวลา บางทีก็คลาดเคลื่อน 1 ชม. หรือบางทีก็ลืม ก็เลยไปทานตอนเช้าอีกวัน และก็ตอนกลางคืนเวลาปกติอีก 1 เม็ด แบบนี้มีส่วนทำให้มีเลือดออกก่อนยาหมดหรือไม่คะ? ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Imilamaii

    หลักการรับประทานยาคุมกำเนิดนะค่ะ

    ปกติแล้วให้รับประทานยาให้ครบค่ะ ตามจำนวนเม็ดค่ะ การมีเลือดออกระหว่างการรับประทานยาเป็นผลข้างเคียงของยาที่พบได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้รับประทานยาต่อคะไม่ต้องหยุดยาค่ะ แล้วพอยาหมดก็รับประทานแผงถัดไปเลยค่ะ

    โอกาสในการตั้งครรภ์ไม่มีนะค่ะ หรือโอกาสเสี่ยงน้อยมากค่ะ ดังนั้นหมอแนะนำรับประทานยาต่อเลยค่ะ

    การลืมกินยาถ้าไม่เกินสองวันต่อกันให้กินทันที่ที่นึกได้และให้กินเม็ดปกติของวันนั้นเวลาที่เคยกินค่ะ แต่ถ้ามีปัญกาลืมบ่อยๆ หมอแนะนำให้เปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นแบบอื่นค่ะ

    เช่น การฝั่งยาคุมกำเนิด หรือ การฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ ถ้าไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์เป็นเวลานานค่ะ

    lmlamaii  lmlamaii
    สมาชิก
    สามารถทานแผงต่อไปได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอ 7 วันหรอคะคุณหมอ เพราะยาสมินเป็นแบบ 21 เม็ด ขอบคุณสำหรับคำตอบมากๆค่ะ

    ตอนนี้ทานแผงที่เหลือก่อนค่ะ ทานแผงต่อไปเลยค่ะ ในรอบนี้นะค่ะ แต่รอบต่อไปให้รอก่อนจนกว่าจะมีประจำเดือนมาค่อยเริ่มยาค่ะ