• ถ้าไปเหยียบเลือดที่แห้งแล้วของผู้ป่วยติดเชื้อ HIV จะเป็นอะไรหรือไม่

  • หากเพื่อนไปเหยียบที่นอนที่มีเลือดหรือสารคัดหลั่งที่มีเชื่อhiv มา แต่ที่นอนนั้นไม่ได้ใช้มาเป็นสัปดาห์แล้ว หลังจากนั้นเพื่อนมาเช็ดเท้ากับผ้าเช็ดเท้าเราทันที แบบนี้จะติดเชื้อได้ไหมค่ะหากเราไปเช็ดเท้าต่อจากเพื่อนทันที คืออยู่บ้านเช่านะค่ะแล้วที่บ้านเช่ามีที่นอนให้ค่ะเลยไม่แน่ใจว่าคนก่อนหน้าที่อยู่เป็นโรคอะไรไหม แล้วหลังจากนั้นเราก็เดินและก็นั่งในบ้านจะติดโรคได้ไหมค่ะ
    ผู้หยิง ธรรมดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณผู้หยิง ธรรมดา

    การติดเชื้อ hiv มักจะติดจากการสัมผัสเลือดของผู้ป่วยโดยตรง เช่นรับเลือดของผู้ป่วยคนนั้นมา มีเพศสัมพันธ์ หรือผ่านจากแม่สู่ลูก ส่วนใหญ่แล้วจะติดในลักษณะแค่อาศัยอยู่ร่วมกันได้ยากค่ะ แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าให้ซักทำความสะอาดของใช้ในบ้านที่สงสัยว่าจะมีสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อออกให้หมด หรือหารองเท้าใส่ในบ้านมาใส่เพื่อให้เท้าของเราไม่ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยได้โดยตรงค่ะ