• รบกวนด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าแมวตัวเดิมได้เลียหลอดหรือขนอะไรโดนหลอดไหมเพราะดูดไปแล้ว

  •  Akari
    สมาชิก

    โดนแมวข่วนล่าสุดวันที่29 ค่ะเป็นรอยแดง ไปฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มแรกวันที่ 1 วันที่ 2 โดนข่วนจนเลือดซิบ เลยทำความสะอาดด้วยสบู่เละแอลกอฮอล์ วันที่ 4 ไปฉีดเข็มที่2 แล้ววางน้ำไว้จำได้ว่าแมวตัวเดิมโดดขึ้นมาแต่ไม่แน่ใจว่าขนหรือตัว หรือลิ้นน้องโดนหลอดไหม จำไม่ได้จริงๆค่ะ แล้วเผลอดูดไปเลยนึกขึ้นได้ อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรดีคะ😭 กังวลใจมากๆ

    สวัสดีคะคุณ Akari

    เรียนอย่างนี้นะคะ

    ตอนนี้คุณได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเกินจำนวนที่ได้แนะนำไว้แล้วค่ะ หมอคิดว่าคุณมีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ ดังนั้นถ้าสัมผัสน้ำลายของสุนัขหรือแม่อีกก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อค่ะ

    • หลักการการฉีดวัคซีนมีสองแบบค่ะการฉีดวัคซีนก่อนที่จะมีการสัมผัส

      สามารถฉีดได้ดังนี้ ค่ะ ฉีดเข้ากล้าม จำนวน 0.5 cc ทั้งหมด 3 เข้ม

      ถ้าสัมผัสน้ำลายในภายในหกเดือนให้ฉีดกระตุ้นหนึ่งเข็มค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ RIG

      ถ้าเกินให้ฉีกกระตุ้น สองเข็มค่ะ

      • การฉีดเข้าใต้ผิวหนัง จะแนะนำให้ฉีด 0.1 cc 2 เข็ม 3 ครั้งค่ะ ส่วนหลักการฉีดก่อนหกหลังหก ให้ฉีดแค่ สองเข็ม อีกหนึ่งครั้งพอค่ะ

        แต่ถ้าสัมผัสน้ำลายก่อน ให้ฉีดเป็นแบบ ห้าเข็มเข้ากล้าม สองเข็ม สี่ครั้งเข้าใต้ผิวหนังค่ะ

        แนะนำการฉีด RIG ตามประเภทของแผลค่ะ

         ดังนั้นในกรณีของคุณไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนแล้วค่ะ