• มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล มีเลือดปน มีกลิ่นคาวเลือด เป็นหลังประจำเดือนมา ผิดปกติหรือไม่

  •  Nnn1234
    สมาชิก
    คือหนูมีคำถามคะพอดีว่าหนูมีตกขาวออกมาเป็นสีน้ำตาลบางครั้งก้มีเลือดปนออกมาด้วยอันนี้คือเป็นมาอาทิตย์กว่าเเล้วค่ะหลังจากมีประจำเดือนเเต่ก็คือไม่มีอาการเเสบ คัน หรือว่าปวดอะไรเลยนะคะเเต่ถ้าเข้าไปดมาใกล้ๆจะมีกลิ่นเเบบคาวเลือดอันนี้ไม่ทราบว่าผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีครับ

    เบื้องต้นอาจเกิดจากอาการตกขาวผิดปกติ หรือ อาจเกิดจากตกขาวปกติรวมออกมากับเลือดประจำเดือนเก่าก็ได้

    อาการตกขาวที่ปกตินั้น มักจะมาในช่วงกลางรอบเดือนหรือวันที่ไข่ตก จะมีลักษณะใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีอาการแสบคัน

    หากมีอาการตกขาวสีขุ่น มีอาการคันที่ช่องคลอด มีลักษณะเป็นก้อน ร่วมกับการปัสสาวะแสบขัดถือว่าเป็นตกขาวผิดปกติ  ควรได้รับการตรวจเพื่อหาสาเหตุของความผิดปกติครับ

    ยกตัวอย่างตกขาวที่ผิดปกติ

    • การติดเชื้อรา เป็นอาการที่พบได้บ่อยมักมีตกขาวสีขาวและคันมาก
    • การติดเชื้อแบคทีเรีย
    • ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
    • ติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม
    • การติดโรคเริม
    • มะเร็งปากมดลูก ส่วนมากจะพบเลือดออกร่วมด้วย อาจมีตกขาวปนเลือด

    แนะนำว่าให้สังเกตุอาการก่อน ถ้าไม่หายให้ไปตรวจหาความผิดปกติกับสูติ-นรีแพทย์ เพื่อให้ได้การวินิฉัยที่ชัดเจนต่อไปครับ