• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ไม่ได้หลั่งใน แฟนช่วยตัวเองจนเสร็จล่าสุดคือเมื่อวาน ควรกินยาคุมไหม และยาคุมฉุกเฉินกินได้กี่ครั้ง

  •  Chulalak Wasuri
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟน ใช้ถุงยางนะคะ ผ่านไปสักพักเขาขอไม่ป้องกัน เราเลยให้ล้างออกก่อน เรามีอะไรกันประมาณ1-2นาทีค่ะ ก็พอ ไม่มีใครเสร็จ แต่หาข้อมูลมาบ้างแล้วค่ะ มีหมอบอกว่าอาจจะมีอสุจิที่ติดอยู่ในท่อ เราเลยถามแฟนเราว่า ช่วยตัวเองล่าสุดตอนไหน เขาบอกว่าเมื่อวาน แล้วเสร็จด้วยค่ะ เลยไม่รู้ว่าจะท้องไหม ควรกินยาคุมไหม และยาคุมฉุกเฉินกินได้กี่ครั้งคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chulalak Wasuri

    จากที่เล่ามา การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่น้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน หากรับประทานภายใน 72 ชม หลังการมีเพศสัมพันธ์สามารถลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ 80% แต่จะมีผลข้างเคียงต่างๆ ได้แก่ อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ มีเลือดออกจากช่องคลอดกระปริดกระปรอย

    และหากไม่ตั้งครรภ์ประจำเดือนจะมาภายหลังจากนั้น โดยอาจมาก่อนหรือหลังกว่าปกติได้

    ดังนั้นโดยทั่วไป ไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดนั้นน้อยกว่าวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น การรับประทานยาคุมแบบแผงต่อเนื่อง การฝังยา การฉีดยาคุม เป็นต้น อีกทั้งจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้มากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Chulalak Wasuri ว่า หากไม่มั่นใจเรื่องการหลั่งนอก และต้องการเพิ่มประสิทธฺภาพการคุมกำเนิด สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ที่นี่ค่ะ