• รบกวนคุณหมอตอบหน่อยค่ะ

  •  Apinya Nan
    สมาชิก
    ปวดเต้านมมาก มีก้อนเล็กๆเหมือนกลิ้งได้ ใช่มะเร็งมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apinya Nan,

                  อาการเจ็บเต้านม ร่วมกับการคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1.เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม นอกจากอาการเจ็บและปวดแล้ว การอักเสบของเนื่อเยื่อเต้านม อาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ นอกจากนี้เต้านมอาจบวมและแดง หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                2.. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดได้ ก้อนซีสต์มักคลำได้มีลักษณะนิ่มกว่าก้อนเนื้อและมักจะกลิ้งได้ค่ะ ดังนั้นอาการของคุณ Apinya Nan จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุนี้มากที่สุดค่ะ

                3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma

                4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                5. มะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก และก้อนมะเร็งมักแข็ง เกาะแน่นอยู่กับเนื้อเยื่อข้างเคียงและจะไม่สามารถกลิ้งไปกลิ้งมาได้

                แนะนำให้คุณ Apinya Nan ไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น ว่ามีก้อนเนื้อหรือการอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านมหรือไม่ และแพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวน์เต้านม หรือแมมโมแกรม (หากอายุมากกว่า 40 ปี) ซึ่งจะทำให้วินิจฉัยได้ว่ามีซีสต์หรือก้อนเนื้อหรือไม่ค่ะ