• ควรทานยาคุมกำเนิดแบบไหน กำลังจะเริ่มทานเป็นครั้งแรก

  •  Siriporn Mattiko
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำการยาคุมกำเนิดสำหรับคนเริ่มคุมกำเนิด คนไข้ นน 57-60กก. สูง 160ซม. 1.ยาคุมกำเนิดที่ลดการบวมน้ำ 2.ยาคุมกำเนิดที่ลดสิว ลดฝ้า 3.ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำแตกต่างกับยาคุมกำเนิดฮอร์โมนสูงอย่างไร 4.ยาคุมกำเนิดชนิดไหนบ้างที่คุณหมอแนะนำ 5.ยาคุมกำเนิดมีกี่ชนิด แล้วทำไมต้องทานเวลาเดียวกันทุกวัน แล้วถ้าหากเกิดกรณีลืมกิน1-2วัน ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ขอขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriporn Mattiko

    ยาคุมกำเนิดมีด้วยกันหลายชนิด ทั้งชนิดที่มีฮอร์โมน ชนิดเดียว และ ฮอร์โมนผสม, ปริมาณฮอร์โมนในแต่ละชนิดก็แตกต่างกัน โดยมีข้อบ่งใช้ต่าง ๆ กัน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดบางชนิดใช้เพื่อคุมกำเนิดอย่างเดียว, บางชนิดอาจใจเพื่อทดแทนฮอร์โมนด้วย บางชนิดใช้เพื่อรักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโรคที่เกี่ยวกับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

    ปริมาณของฮอร์โมนในเม็ดยาแต่ละยี่ห้อก็แตกต่างกัน ตามข้อบ่งใช้ หากเป็นฮอร์โมนชนิดเดียวกัน แต่ปริมาณต่างกัน ปริมาณที่เพิ่มขึ้นจะมีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดได้ดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์จากยาได้ค่ะ

    การเริ่มยาเม็ดคุมกำเนิด หากยังไม่เคยใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดมาก่อน แนะนำเริ่มจากยาที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำ ๆ ก่อน เพื่อดูการตอบสนองของยาและการเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากยาค่ะ โดยเริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกที่มีประจำเดือน การทานยาต้องทานต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ และแนะนำว่าควรทานเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อให้ระดับยาในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมตลอดเวลา ทั้งนี้ก็เพื่อประสิทธิภาพของยา และลดการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ค่ะ

    กรณีลืมทานยาให้ทานทันทีที่นึกขึ้นได้นะคะ เช่น ปกติทานตอนเย็น แล้วลืมทาน พรุ่งนี้เช้านึกขึ้นได้ ก็ทานตอนเช้าเลย 1 เม็ด และตอนเย็นก็ทานเวลาปกติอีก 1 เม็ด ไม่ควรลืมทานยาเกิดกว่า 2 ครั้งในรอบ 1 เดือน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลงค่ะ หากลืมมากกว่า 2 ครั้ง ให้หยุดยาแผงที่ทานอยู่ แล้วเริ่มรอบของการทานยาใหม่ในรอบประจำเดือนหน้าค่ะ

    สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของยาคุมกำเนิด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในหัวข้อ ยาคุมกำเนิด ค่ะ

    https://www.pobpad.com/ยาคุมกำเนิด