• ยา ponstan ทำไมถึงกินยาร่วมกับยารักษาโรคซึมเศร้าไม่ได้

  • ยาponstanทำไมถึงกินยาร่วมกับยาแกโรคซึมเศร้าไม่ได้ค่ะ
    นิสากร วิสุทธาจาร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิสากร วิสุทธาจาร

    ยา ponstan หรือชื่อยาสามัญว่า Mefenamic Acid (เมเฟนามิค แอซิด) เป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวด ยาลดไข้ และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ยาเอ็นเสด ใช้บรรเทาอาการปวดและการอักเสบที่มีความรุนแรงเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง เช่นอาการปวดประจำเดือนเป็นต้น

    โดยการกินยา ponstan ร่วมกับยาต้านเศร้าในหลายๆชนิดนั้น แพทย์จะไม่แนะนำให้ทำ เนื่องจากอาจจะไปเพิ่มผลข้างเคียงของยา ponstan mำให้มีอาการเลือดออกง่าย เกิดจ้ำเลือดตามตัวได้ง่ายมากขึ้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับยาที่ทำปฏิกิริยาต่อกันในร่างกายของเราค่ะ

    ดังนั้นควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกชนิด ยิ่งมีการใช้ยาร่วมกัน ยิ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ