• หมอจ่ายยา qualimed มาให้ มีส่วนผสมยาฆ่าเชื้อไหม เพราะแพ้ยา amoxicillin

  •  Min Acharanet
    สมาชิก
    วันนี้ไปหาหมอสิวที่คลินิคมาแล้วหมอให้ยา qualimed แคปซูลสีเขียวม่วงมาทาน แต่ลืมบอกหมอว่าหนูแพ้ยาฆ่าเชื้อ amoxycillin แคปซูลสีเขียวฟ้า พอกลับมาพึ่งนึกได้เลยไม่กล้ากินกลัวจะแพ้ หนูก็เลยอยากรู้ว่า ยา qualimed มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อไหมคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Acharanet,

                        ชื่อ Qualimed เป็นชื่อของบริษัทยา ไม่ใช่ชื่อของชนิดยาค่ะ ดังนั้น แนะนำควรกลับไปถามแพทย์ที่คลินิกหรือนำยาไปถามเภสัชกรว่า ยาที่ได้มานั้นคือยาอะไรค่ะ ไม่ควรรีบทานไป เพราะหากเป็นยาในกลุ่มเพนนิซิลิน (penicillin) ก็จะมีโอกาสแพ้ยาได้ค่ะ เพราะยา amoxicillin เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มเพนิซิลิน ดังนั้นหากแพ้ยา amoxicillin ก็มักจะแพ้ยาที่อยู่ในกลุ่มเพนนิซิลินอื่นๆ ด้วย เช่น dicloxacillin, ampicillin เป็นต้น