• ยา ibuprofen 400mg กินแก้ป;ดท้อง ได้มั้ย. เป็นมดลูกบวมอยู่

  •  Engle Davil
    สมาชิก
    ยา ibuprofen 400mg กินแก้ปดท้อง ได้มั้ย. เป็นมดลูกบวมอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ Engle Davil

    ยา ibuprofen เป็นยาในกลุ่มต้านอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal Anti-Inflammatory Drugs: NSAIDs) นิยมใช้เพื่อรักษาอาการปวด ลดไข้ และแก้อักเสบจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ปวดหัว ปวดฟัน ปวดหลัง ข้อต่ออักเสบ ปวดประจำเดือน และอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ทั้งนี้ปริมาณที่แนะนำคือ 400 มิลลิกรัมต่อครั้ง และไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน การใช้ยาไอบูโพรเฟนในปริมาณสูงติดต่อกันเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายได้ ผู้ป่วยโรคหัวใจควรหลีกเลี่ยงยาประเภทนี้ อาจก่อให้เกิดภาวะเลือดออกในช่องท้องและลำไส้ได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยสูงอายุ การใช้ยาดังกล่าวโดยไม่ระมัดระวังอาจทำให้เสียชีวิตได้ อาจส่งผลเสียต่อลำไส้และกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาขณะท้องว่าง

    อาการปวดท้องมีหลายแบบ เช่น ปวดบีบ ปวดแสบ ปวดจุก อืดท้อง สาเหตุก็แตกต่างกันไป เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบมีอาการปวดแสบท้องหรือปวดจุกแน่นท้อง รักษาด้วยยาลดกรด โรคลำไส้อักเสบมีอาการปวดบีบท้อง อาจมีคลื่นไส้อาเจียนหรือถ่ายเหลวร่วมด้วย รักษาด้วยยาควบคุมการบีบตัวของทางเดินอาหาร ปวดประจำเดือนจากมดลูกบีบตัวมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย มักสัมพันธ์กับรอบประจำเดือน รักษาด้วยยาแก้ปวดอักเสบ จากสาเหตุดังกล่าว ทำให้การใช้ยารักษาอาการปวดท้องจึงต่างกันไปค่ะ ส่วนมดลูกบวมนั้น ไม่แน่ใจว่าหมายถึงโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) หรือไม่ค่ะ ถ้าหมายถึงโรคนี้ ยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวด ได้แก่ พาราเซตามอล ยาแก้อักเสบเอ็นเสดพอนสแตน (Ponstan) ฮอร์โมนแบบเม็ดทานหรือแบบฉีดค่ะ หากมีอาการปวดท้องมาก มีไข้ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มนะคะ

    อ่านเพิ่ม ไอบูโพรเฟน