• ยา cephalexin และ amoxicillin สามารถรับประทานร่วมกันได้ไหม

  •  minnyy
    สมาชิก

    อยากทราบว่าทานยา2ตัวนี้ร่วมกันได้ไหมคะ คือตอนแรกหนูไม่ได้ไปหาหมอแล้วซื้อยาcephalexin

    ทานเอง แต่ไม่ดีขึ้นเลยไปหาหมอ แล้วหมอก็ให้ยา amoxicillin มาน่ะค่ะ คือหนูไม่ทราบว่าหากหยุดยาที่เภสัชกรให้มานี่จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ หรือทานร่วมกันได้ไหมคะ

    minnyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minnyy

    การใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียนั้น ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ คือต้องได้รับการตรวจยืนยันแล้วว่ามีการติดเชื้อจริง และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคค่ะ

    ยาทั้งสองชนิดดังกล่าวมา มีการครอบคลุมเชื้อแบคทีเรียที่ใกล้เคียงกัน ส่วนใหญ่จะไม่แนะนำให้ใช้ไปพร้อมๆกันค่ะ ควรใช้แค่ตัวใดตัวหนึ่ง

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดดังกล่าวไป และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีที่สุด