• ยา Amoxicillin มีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม ทานยาคุมต่อเนื่องอยู่ เพิ่งมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางไป จะท้องไหม

  •  Sundae
    สมาชิก

    ปกติทานยาคุม Yaz เป็นเวลาสองปีกว่าแล้ว เร็วๆนี้เพิ่งไม่สบายทานยา Amoxicillin ไปได้สองวันก็ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงในช่วงเย็น โดยเป็นช่วงของยาคุมแถวที่ 2  เที่ยงวันต่อมาไม่สบายใจจึงทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย รวมระยะเวลาที่ทานยา Amoxicillin เป็นเวลาห้าวัน อยากทราบว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sundae

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อาศัยวินัยในการรับประทานยา เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่มากที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    โดย yaz  จะประกอบไปด้วยฮอร์โมนรวม คือ เอสโตรเจนและโปรเจสโตนในระดับต่ำค่ะ  ดังนั้นถ้ามีสารอะไรก็ตาม ที่มาทำให้ลดปริมาณยาลง ไม่ว่าจะเป็นการลดการดูดซึมยา หรือเพิ่มการขับออกของยา อาจส่งผลทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้

    ซึ่ง amoxy คือยาฆ่าเชื้อค่ะ บางครั้งอาจลดการดูดซึมยาได้ ถ้าเป็นไปได้เเนะนำสวมถุงยาอนามัยช่วงที่รับประทานยาค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ค่ะ เเ่ถ้ากังวลมากก็สามารถรับประทานยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

    ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์ ถึงเเม้ว่ารับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนร่วมด้วยค่ะ