• ทานยา acnocin อยู่ จะมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมลงไหม

  •  got07
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมรบกวนสอบถามยา acnocin C300 กับ ยาคุมกำเนิดรายเดือน คือแฟนผมไปซื้อยา acnocin C300 มาทาน ทานได้ไป 1 เม็ด โดยในทุกวันแฟนผมจะมีการทานยาคุมทุกวัน

    อยากทราบว่ายา acnocin C300 จะไปลดประสิทธิยาคุมกำเนิดรายเดือนหรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ got07,

                        ยา acnotin คือยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ clindamycin ซึ่งยาตัวนี้ไม่พบว่ามีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพยาเม็ดคุมกำเนิดที่ชัดเจน ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้ หากไม่มั่นใจ แนะนำให้ทานยาดังกล่าวกับยาคุมกำเนิดห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรืออาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในช่วงที่ยังทานยาอยู่

                       สำหรับยาที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine