• หลั่งนอก มีอสุจิปนในช่องคลอด จะต้องกินยาไหม

  •  Jo Naur Jo
    สมาชิก
    ผมต้องทำไงหรอครับเทอต้องกินย่ไมคับผมทำเทอแตกนอกแต่น้ำอาสุจิมันไหล่อยุ่ที่รูของเทออ่ะแล้วเทอจะท้องไมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jo Naur Jo

    การหลั่งนอก ถือเป็นวิธีที่คนนิยมแต่ไม่ได้เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ดีนักค่ะ เนื่องจากสามารถมีอสุจิปนเข้าไปในช่องคลอดได้ง่าย โดยระหว่างที่นำอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดก็อาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมาแล้ว และทำให้อสุจิเหล่านั้นตก ค้างอยู่ภายในและมีโอกาสที่อสุจิเหล่านั้นจะเข้าไปปฏิสนธิได้เช่นกันจึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ  นอกจากนี้ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายจะมีอสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว แม้จะออกมาในปริมาณน้อยแต่ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    หากไม่แน่ใจอาจจะต้องรับประทาน ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งสามารถซื้อได้ที่ร้านขายยาและควรรับประทานเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ และไม่ควรเกิน 3 วันค่ะ  สำหรับวิธีการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินสามารถสอบถามเพิ่มจากเภสัชกรได้ค่ะ

    ในอนาคต หากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ควรป้องกันควรใช้ถุงยางอนามัยค่ะ จะช่วยไม่ให้อสุจิปนเปื้อนเข้าไปในช่องคลอดได้ค่ะ  หรือคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพดี เช่น การกินยาคุมอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น