• มีผื่นคัน กินยาแก้แพ้หาย มีแผลในปาก กินยาหาย ปกติไหม เสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Amonlert Srisa
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีอาการผื่นคันตรงแขน แล้วสักพักกินยาแก้แพ้4-5วันแล้วหาย แต่ตรงที่เป็นผื่นคันเป็นจุดด่างดำ แล้วสัปดาห์ถัดมา ใต้ลิ่นมีแผลเหมือนอักเสบ พอกินยา1-2วันก็เริ่มจะหาย แบบนี้ผิดปกติไหมครับ เสี่ยงติดเชื้อ hiv มั๊ยคับ ถ้ามีอะไรกับคู่นอนแล้วเขาแตกในใส่ตรงรูทวาร

     สวัสดีค่ะ คุณ Amonlert Srisa,

                       หากอาการเป็นผื่นคันดังกล่าว ได้ทานยาแก้แพ้ไปแล้ว อาการมีผื่นหายไป ผื่นดังกล่าวก็น่าจะเป็นผื่นแพ้ค่ะ ส่วนการที่เป็นจุดด่างดำบริเวณเป็นที่เคยเป็นผื่นนั้น เป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกายที่จะเกิดขึ้นหลังจากผิวหนังเป็นผื่นต่างๆ รวมถึงแผล สิว ได้หายไปค่ะ (เรียกว่า post-inflammatory hyperpigmentation)ไม่ได้ถือเป็นอาการผิดปกติแต่อย่างใด

                       ส่วนแผลใต้ลิ้นนั้น หากได้หายไปแล้ว ก็ไม่ถือเป็นโรคอะไรร้ายแรง น่าจะเป็นแผลร้อนในธรรมดาค่ะ

                       การมีผื่นแพ้และแผลใต้ลิ้นดังกล่าว ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งว่าจะมีการติดเชื้อ HIV เกิดขึ้นแต่อย่างใด การที่จะทราบว่าติดเชื้อหรือไม่ จำเป็นต้องตรวจเลือดดูค่ะ โดยแนะนำให้ตรวจที่ 3 เดือนหลังจากไปมีความเสี่ยงมาค่ะ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย หรือมีเพศสมัมพันธ์ทางไหน ย่อมถือเป็นความเสี่ยงค่ะ