• ยารักษาอาหารเป็นพิษ กับยาแก้ปวดหลัง สามารถทานยาร่วมกันได้ไหม

  •  Tha Arisara
    สมาชิก
    มีอาการปวดหลังก่อนนี้ได้ไปหาหมอแล้วได้ยามาทานอาทิถัดมาอาหารเป็นพิษอยากทราบว่าทานร่วมกันได้ไหมเพราะอาการปวดหลังยังไม่หายดี
    Tha Arisara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tha Arisara

    ในที่นี้คงต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนนร่วมด้วยจึงจะบอกได้มากขึ้น

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้วยาแก้ปวดหลังมักเป็นยากลุ่มแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ หรือลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ส่วนยารักษาอาหารเป็นพิษอาจเป็นยาลดอาการคลื่นไส้ ลดอาการปวดบิดท้อง ซึ่งมักจะมีผลต่อกันได้น้อย จึงน่าจะใช้ร่วมกันได้ แต่ควรยืนยันกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงด้วย

    แนะนำแจ้งแพทย์ที่รักษาเกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่ทุกครั้ง เพื่อแพทย์จะได้พิจารณาเลือกยาที่จะจ่ายให้ได้อย่างเหมาะสมค่ะ