• ประสิทธิภาพและการดูดซึมของยาคุมกำเนิดจะลดลงไหมค่ะ ถ้าช่วงนั้นต้องกิน Amoxycillin

  •  Alice
    สมาชิก
    ถามคุนหมอคือหนูไม่สบายเจ็บคอ จึงต้องทานยาแก้อักเสบที่มีตัวยาamocixillinร่วมด้วย แต่พึ่งทานเมื่อวานตอนบ่าย2 แค่เม็ดเดียวแล้วก็ไม่ได้ทานอีก ตอนดึกก็ทานยาคุมปกติ ไม่ได้ทานยาแก้อักเสบ มาทานยาแก้อักเสบอีกทีคือตอนเช้า1เม็ด และมีเพศสัมพัน ยาแก้อักเสบจะส่งผลกับยาคุมมั้ยค่ะ เพราะทานคนละเวลากัน เท่ากับว่าทานยาแก้อักเสบเมื่อวานตอนบ่าย แล้วก็วันนี้ตอนเช้าห่างจากเวลาทานยาคุม ประสิทธิภาพยาคุมจะลดลงมั้ยค่ะหรือว่ายาคุมดูดซึมไปหมดแล้วไม่มีผลอะไร รบกวนตอบด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PAM T.,

                          กระบวนการเมตาบอลิซึมของยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีเอสโตรเจน อาศัยกระบวนการ hydroxylation เป็นหลัก และ conjugation เป็นรอง กระบวนการ hydroxylation นั้นเกิดขึ้นที่ตับโดยอาศัยเอนไซม์ชื่อ cytochrome P450 IIIA4 (CYP3A4) ดังนั้นยาที่อาศัยกระบวนการเมตาบอลิซึ่มด้วยเอนไซม์ตัวนี้ย่อมมีผลต่อระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือด ซึ่งก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้

                        ตัวอย่างยาที่อาศัยเอนไซม์ดังกล่าวและไปมีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญ คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine

                        สำหรับยา amoxycillin ไม่ได้ผ่านกระบวนการเมตาบอลิซึ่มด้วยเอนไซม์ตัวนี้เป็นหลัก และในการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่ากลุ่ม penicillin ซึ่งรวมถึง amoxycillin ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรืออาจมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้ โดยที่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแทบไม่ลดลง

                        อย่างไรก็ตามแนะนำให้ทานในเวลาที่ต่างกัน ดังที่คุณ PAM T. ทำอยู่ค่ะ เพื่อให้การดูดซึมยาแต่ละตัวเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ

    Alice  Alice
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ แบบนี้ก็มีเพศสัมพันได้ปกติใช่มั้ยค่ะ

    สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ให้ระลึกไว้เสมอว่า แม้จะใช้ยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากมากค่ะ โดยโอกาสมีประมาณ 0.03%

    Alice  Alice
    สมาชิก
    ค่ะ ขอบคุณค่ะรู้สึกสบายใจขึ้นมาเลย
    Alice  Alice
    สมาชิก
    ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะ ถ้าต้องการทานยาชนิดอื่นๆเช่น ยาพารา ทิฟฟี่ แก้แพ้ ควรทานก่อนหรือหลังยาคุมกี่ชั่วโมงค่ะ ยาคุมจะถูกดูดซึมหมดประมานกี่ชั่วโมง วันนี้ทานยาคุมปกติ3ทุ่ม แล้วมาทานทิฟฟี่กับแก้อักเสบตอนตี1 แบบนี้มีผลอะไรมั้ยค่ะ ถูกต้องหรือเปล่า ขอบคุนค่ะ

    หากทานยาในระยะเวลาที่ห่างกัน 4 ชั่วโมงดังกล่าว ยาคุมกำเนิดที่ทานก่อนตอน 3 ทุ่มย่อมสามารถดูดซึมไปได้หมดแล้วค่ะ