• เป็นไตเรื้อรังระยะที่ 4 ยกของหนักเกิดอาการปวดหลัง ควรทานยากลุ่มไหนที่ไม่รบกวนการทำงานของไต

  •  Chaweewan Spooner
    สมาชิก
    เป็นไตเรื้อรังระยะที่ 4 ยกของหนักเกิดอาการปวดหลัง ควรทานยากลุ่มไหนคะที่ไม่เป็นอันตรายต่อการทำงานของไต
    Chaweewan Spooner  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaweewan Spooner

    การมีไตเสื่อมในระดับที่ 4 นั้นถือว่าเสื่อมค่อนข้างมากแล้ว แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของไตเสื่อม และแก้ไขหรือชะลอสาเหตุนั้นๆให้ได้นานที่สุดค่ะ ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาแก้อักเสบ เพราะยาในกลุ่มนี้มีผลทำลายไตทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น หรือเกิดไตวายเฉียบพลันขึ้นมาได้ ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน

    สังเกตอาการปัสสาวะออกน้อยหรือตัวบวมซึ่งอาจเป็นอาการบ่งบอกของไตวายเฉียบพลัน ควรรีบไปพบแพทย์