• ฉีดยาคุมอยู่ค่ะซื้อยาตัวนี้มากินอยากทราบว่าจะมีผลข้างเคียงต่อตัวยาคุมไหมคะ

    ใจเย็น แซ่จาง  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ ใจเย็น แซ่จาง กวาวเครือ เป็นสมุนไพรที่มีส่วนผสมของตัว ไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งทำงานในลักษณะคล้ายกันกับตัวฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิงค่ะ ในส่วนของยาคุมกำเนิดนั้น ก็มีส่วนประกอบเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนเช่นกันค่ะ ดังนั้น การรับประทานกวาวเครือ ร่วมกับยาคุมกำเนิด อาจส่งผลให้มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายสูงกว่าปกติ และอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เลือดออกกะปริบกะปรอย อารมณ์แปรปรวน ตกขาว ตัวบวม เป็นต้นค่ะ และอาจส่งผลรบกวนการทำงานและประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ดังนั้นหมอแนะนำให้คุณ ใจเย็น แซ่จาง หยุดรับประทานกวาวเครือ จะดีที่สุดค่ะ