• ในช่วงที่ทานยาเลื่อนประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Benz Arissara
    สมาชิก
    ระหว่างทานยาเลื่อนประจำเดือนมีเพศสัมพันธ์ (หลั่งใน) ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ หรือไม่ต้อง

     สวัสดีคะคุณ Benz Arissara

    ยาที่ใช้ในการเลื่อนประจำเดือนเป็นยากลุ่ม Norethisterone ซึ่งเป็นยาที่เป็นสารสังเคราะห์ที่เหมือนกับโปเจสเตอโรนนะค่ะ ซึ่งการเริ่มใช้ยา จะใช้ยาก่อนที่จะมีรอบเดือนสามวัน และให้ใช้ยาต่อเนื่องเป็นเวลา สูงสุงได้ ยี่สิบวัน ค่ะ ระหว่างากรใช้ยาเลื่อนประจำเดือน ยาไม่ได้มีผลต่อการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้สวมถุงยางอนามัยในระหว่างที่มีการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ

    แนะนำว่าควรที่จะมีการป้องกันระหว่างที่ใช้ยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ