• กินยาเลื่อนประจำเดือน ประจำเดือนมา 8 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 15 มิ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  now2395
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามนะคะ เมื่อเดือนที่ผ่านมาดิฉันต้องการไปดำน้ำที่ทะเลแต่อยู่ในช่วงที่จะมีประจำเดือนค่ะ เลยกินยาเลื่อนประจำเดือนไป หลังจากนั้น2วัน ประจำเดือนก็มาคือวันที่8มิ.ย. มีประจำเดือนมาถึงวันที่15มิ.ย. แต่มาน้อยมากแล้ว(ปกติก็มาประมาณ7วันเหมือนกันค่ะ) แล้ววันที่15มิ.ย.ที่ประจำเดือนกำลังจะหมด ก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเล็กน้อย ไม่นาน แบบสอดใส่เข้าไป แต่แฟนยังไม่ได้รู้สึกอะไร หลังจากนั้น14ชม.รับประทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ อยากจะทราบว่า 1.ยาเลื่อนประจำเดือนที่กินไป มีผลทำให้วันที่ไข่ตกเลื่อนไปจากปกติ โดยที่เริ่มนับรอบใหม่หลังประจำเดือนมาตอนนั้นเลยใช่มั้ยคะ 2.วันที่มีเพศสัมพันธ์ยังไม่ถือว่าอยู่ในช่วงที่ไข่ตก(มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยอยู่)ใช่มั้ยคะ 3.ยาคุมฉุกเฉินจะทำให้รอบเดือนเปลี่ยนแปลงมาเร็วขึ้นหรือช้าลงรึเปล่าคะ 4.จากเรื่องราวข้างบนถือว่ามีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์น้อยใช่มั้ยคะ พอดีว่ายังไม่ค่อยพร้อมที่จะมีลูกค่ะ เลยกังวลนิดหน่อย ขอบคุณค่ะ
    now2395  now2395
    สมาชิก
    แล้วก็ วันที่21มิ.ย. คือเช้าวันนี้ มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนด้วยค่ะ อยากทราบว่าถ้าเป็นแบบนี้ ประจำเดือนตามรอบปกติจะยังมาอีกมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ now2395,

                          การทานยาเลื่อนประจำเดือน ย่อมทำให้การตกไข่และประจำเดือนในรอบถัดไปเลื่อนออกไปด้วย

                          และหากประจำเดือนได้มาในวันที่ 8 มิ.ย.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 มิ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธืในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายชายยังไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น

                          อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว และในวันที่ 21 มิ.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ ที่จะมาในรอบต่อไปนั้น มักจะมากว่ากำหนด คือน่าจะมาหลังวันที่ 8 ก.ค.เป็นต้นไป แต่ไม่สามารรถตอบได้ว่าจะมาเมื่อไหร่ค่ะ