• ซื้อยามาทานเอง มีความแตกต่างจากยาอีกตัวไหม

  •  Jaynie
    สมาชิก
    ต้องการซื้อยารับประทานเพื่อรักษาอาการเบื้องต้นเองดูก่อน ไม่ทราบว่าตัวยาเมโทรนิดาโซล, ยาคลินดามันซิน และ ยาทินิดาโซล มีความแตกต่างกันหรือไม่ และควรใช้ตัวไหนดีคะ
    Jaynie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaynie

    ยาเมโทรนิดาโซลเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง จากตัวเลือกยาอื่นๆที่ให้มา ไม่แน่ใจว่าต้องการรักษาเรื่องการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือไม่ โดยยาคลินดามัยซินเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเช่นเดียวกัน และยาทินินาโซลเป็นยาฆ่าเชื้อรา

    หากเป็นเรื่องการรักษาการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือแม้แต่บริเวณอื่นๆของร่างกายนั้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนจะดีที่สุด แพทย์จะเป็นผู้เลือกยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมให้ เพราะแต่ละโรคแต่ละตำแหน่งก็จะเจอเชื้อโรคในกลุ่มที่แตกต่างกันไปค่ะ