• ใบหน้ามีผื่นขึ้น มีอาการคัน ควรทำอย่างไร

  •  Wipawan Ponsanag
    สมาชิก
    ใบหน้ามีผื่นขึ้นมีอาการคัน

    คุณ Wipawan

    อาการมีผื่นพร้อมกับการคัน อาจมีสาเหตุ ได้จาก ภูมิแพ้ผิวหนัง จากเครื่องสำอางค์ อากาศสกปรก น้ำหอม  สบู่ ต่างๆ  ยาคุมกำเนิด รวมทั้งยาต่างๆ เช่นยา แก้อักเสบฆ่าเชื้อ อาจทำให้มีผื่นภุมิแพ้ได้ทั้งสิ้น   นอกจากนี้อาจเกิดจากเชื้อรา กลากเกลื้อน   ถ้าสังเกตว่าแพ้อะไร ควรหลีกเลี่ยง ทำความสะอาดหน้า ไม่เข้าไปในสถานที่ที่มีฝุ่นละออง สกปรกมาก ห้ามแคะแกะเกา จะทำให้ผื่นเป็นมากขึ้น

    การรักษาต้องได้รับการวินิจฉัยที่ถุกต้องก่อน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและสั่งการรักษาครับ