• เป็นแผลในปากตรงเหงือก ควรรักษาอย่างไร

  •  ร้อง'ไห้ ฯ.
    สมาชิก
    คือเป็นแผลในปากตรงเหงือกฟันควรรักษายังไงดีคะ

    คุณ ร้องไห้

    ต้องทราบก่อนว่าแผลในปากนั้นเกิดจากอะไร  1 เชื้อรา ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรา ที่เป็นแบบยาอม หรือ methalene blue ป้ายปาก  ถ้าเกิดจากเชื้อแบคทีเรียก็ต้องทานยาปฏิชีวนะ  นำ้ยากลั๊วคอ  2. เกิดจากแผลร้อนใน  Apthus ulcer  ต้องใช้ยาพวก steroid  ทาเช่น Triamnicolone in oral paste ป้ายแผล  ทานยาแก้ปวด ร่วมด้วย กินน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ทานอาหารที่เป็นผักเพื่อช่วยทำลายฤทธิ์กรดในกระแสเลือด ให้จางลง 3. แผลเกิดจากเหงือกอักเสบ รำมะนาด  ต้องขูดหินปูน ถอนฟัน   หรือ อาจเกิดจาก ฟันปลอมที่ไปกดเหงือก