• มีผื่นขึ้นตรงคอข้างซ้าย และหน้าอกข้างซ้าย เป็นมา 3 วันแล้วใช้ยาอะไรรักษา

  • ผมอายุ18 เคยเป็นอีสุกอีใสตอนนี้มีผื่นขึ้นตรงคอข้างซ้ายและหน้าอกข้างซ้าย เป็นมา3วันแล้ว คันนิดหน่อย ครับ ผมเป็นไรครัย

    สวัสดีค่ะ คุณเชือก

              อาการเบื้องต้น ของการเกิดผื่นตำแหน่งที่คอและหน้าอก มีลักษณะที่น่าจะเป็นการอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมันค่ะ เลยทำให้มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง หากมีการติดเชื้อยีสต์หรือเชื้อราตามรูขุมขนด้วย ผู้ป่วยบางรายก็จะมีอาการคัน การรักษาให้ผู้ป่วยใช้ยาทาในกลุ่มของ Benzoyl peroxide จะออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ร่วมกับยาทา Ketoconazole ซึ่งออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อยีสต์ เชื้อรา และลดการอักเสบได้ ในกรณีที่ผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้นภายหลังการทายาต่อเนื่องเป็นเวลา 7-14 วัน แนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจร่างกายดูผื่นอีกครั้งที่โรงพยาบาลค่ะ เพราะการเห็นรูปแบบผื่นจะทำให้วินิจฉัยได้แม่นยำมากขึ้น

              สำหรับเรื่องของอีสุกอีใส มักไม่เกิดซ้ำค่ะ ถ้าผู้ป่วยจะเป็นซ้ำจะเกิดผื่นตุ่มน้ำใส เรียงตัวเป็นกลุ่มเส้น ตามแนวเส้นประสาทมากกว่า ซึ่งอาการเช่นนั้นจะเรียกว่า งูสวัดค่ะ