• มีอาการท้องร้องโครกคราก ปวดหัว ท้องเสีย ยาอะไรที่จะใช้รักษาอาการ

  •  Arrayaporn Srithong
    สมาชิก
    หนูถ่ายเป็นน้ำมา2มันแล้วค่ะแล้วมีอาการท้องโครกครากรุนแรง มีไข้ ปวดหัว ท้องเสียร่วมด้วยกับมีประจำเดือนมา12วันแล้วค่ะหนูควรทำยังไงดีอยากรู้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร
    สวัสดีครับ สำหรับอาการท้องเสียเฉียบพลัน สาเหตุอาจเกิดจาก อาหารเป็นพิษ(Food poisoning) การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส และโปรโตซัว ครับ 1.โรคอาหารเป็นพิษ(Food poisoning) เกิดตามหลังการรับประทานอาหารที่มีสารพิษจากเชื้อแบคทีเรียตกค้าง ทำให้มีการกระตุ้นลำไส้ให้บีบตัวมากกว่าปกติ เกิดอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำไม่มีมูกเลือดปน มีอาการคลื่นไส้ 2.โรคติดเชื้อของลำไส้จากแบคทีเรีย จะมีอาการปวดท้อง ท้องเสียถ่ายเหลว มีไข้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ มีแบคทีเรียหลายชนิดที่ทำใหัเกิดอาการเช่น เชื้อE.coli เชื้อShigella เชื้อSalmonella 3.โรคติดเชื้อของลำไส้จากเชื้อไวรัส และ โปรโตซัว การรักษาบรรเทาอาการเช่น การทานน้ำเกลือแร่ทดแทนในกรณีที่มีการถ่ายเหลวสูญเสียน้ำจากร่างกายมาก การทานยาลดอาการบีบเกร็งของลำไส้(Antispasmodic) การรับประทานยาลดคลื่นไส้(Antiemetic) อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ทานยาปฏิชีวนะเอง เนื่องจากอาการท้องเสียอาจเกิดจากเชื้ออื่นๆที่ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรียได้ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพื่อหาสาเหตุของอาการท้องเสีย และรับการรักษาอย่างเหมาะสมครับ