• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน รู้สึกมีหัวใจเต้นที่ท้อง จะท้องไหม

  • คุณหมอค่ะ มันเป้นเหมือนหัวใจเต้นอยู่ตรงท้อง แต่อยู่ตรงท้องมันเต้นเร้วกว่า และป.จ.ด ไม่มา2เดือนแล้วค่ะ😥
    ประภาวรินทร์ ทับทิมทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ประภาวรินทร์ ทับทิมทอง

    ประจำเดือนมาช้าหรือไม่มามีสาเหตุได้จาก

    -ตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    -รังไข่สร้างฮอร์โมนผิดปกติ เช่นมีถุงน้ำที่รังไข่

    -มีพังผืดในมดลูก

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน จะต้องเอาสาเหตุเรื่องการตั้งครรภ์ออกไปก่อน อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นหรือไปตรวจยืนยันที่รพ. ถ้ามีอาการปวดหน่วงท้องน้อย ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    การรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของเด็กนั้นมักจะเกิดในช่วง 13-14 สัปดาห์หลังตั้งครรภ์สำหรับท้องที่สองขึ้นไป ถ้าท้องแรกอาจจะรู้สึกช้ากว่านี้คือประมาณ 18 สัปดาห์หลังตั้งครรภ์ ถ้าตั้งครรภ์ประมาณ 2 เดือนน่าจะยังไม่รู้สึกอะไรค่ะ