• พึ่งผ่าตัดกระเพาะมา1สัปดาหฺ มีอาการท้องอืดแน่นท้อง ทานยาอะไรดี

  •  Nard Nunthiphat
    สมาชิก
    ผ่ากระเพราะมาเมื่อ25กค62ที่ผ่ายมากลับมาบ้านแล้วมีอาการท้องอืดแน่นท้องร้อนคอกิยอะไรได้ให้อาการหาย

    สวัสดีครับ คุณ Nard

           หลังการผ่าตัดกระเพาะนั้น อาจทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานไม่เต็มที่ได้ในช่วงแรก ขึ้นอยู่กับลักษณะการผ่าตัดด้วย อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกการย่อยอาหารต่างๆอาจจะยังกลับมาทำงานได้ไม่เต็มที่

            หากมีอาการท้องอืดบ่อยการดูแลตัวเองเบื้องต้นนั้น แนะนำให้รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่มัน ไม่รสจัด เคี้ยวให้ละเอียด ไม่กินอิ่มเกินไป  ส่วนยานั้น อาจเลือกรับประทานยากลุ่มแก้ท้องอืดช่วยย่อยเวลามีอาการ เช่น air-x , ยาธาตุน้ำขาว หรือ  น้ำแดง ( alum milk,M.carminative) เป็นต้น ครับ หากอาการไม่ดีขึ้นอาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม