• หลังกิินยาคุมแบบ 21 เม็ด ประเดือนมามาก แพทย์ให้ยาหยุดเลือดมากิน

  •  mayrapeeporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามนะคะ พอดีดิฉันพึ่งเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน แบบ 21 เม็ด เริ่มรับประทานเม็ดเเรกในวันที่เป็นประจำเดือนวันแรก ซึ่งรับประทานมาได้ 8 เม็ดเเล้วค่ะ แต่ประจำเดือนไม่ยอมหยุดไหลเลย ปกติดิฉันจะเป็นประจำเดือนประมาณ 5 - 6 วัน แต่ตอนนี้ผ่านมา 11 วันเเล้วค่ะ ประจำเดือนกลับยังไม่หาย จึงหยุดกินยาคุม พอหยุดกินประจำเดือนกลับไหลมากกว่าเดิม จึงไปพบเเพทย์ แพทย์ให้ยาหยุดเลือดมารับประทาน อยากทราบว่ารับประทานไปแล้วจะเป็นอะไรไหมคะ จะส่งผลกับประจำเดือนรอบต่อไปรึเปล่า แล้วประจำเดือนจะมาปกติไหมคะ ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Mayrapeeporn ปกติถ้ามีเลือดออกผิดปกติในการที่เพิ่งเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด และเลือดออกปริมาณมากและนานปกติแพทย์จะให้ยาช่วยให้เลือดหยุดก่อนค่ะ ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ เมื่อเลือดหยุดแล้ว ให้รอดูค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาตามปกติ หรือ แนะนะว่าอาจจะต้องรับประทานยาคุมกำเนิดอีกครั้งติดต่อกันเป็นเวลา สาม เดือนเพื่อให้ประจำเดือนมาตามปกติค่ะ หลังจากเลือดหยุดแนะนำพบสูตินรีแพทย์ เพื่อเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะกับคุณต่อไปค่ะ