• มีเชื้อราในช่องคลอดหลังใช้ยาสอด6เม็ด มีเลือดออกตลอด ควรหยุดหรือไม่

  •  Pare Laddawan
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะ ตอนนี้เป็นเชื้อราในช่องคลอดได้เหน็บยาที่หมอให้มามี6เม็ดเหน็บไปแล้ว2ครั้งทั้ง2ครั้งมีเลือดออก ตอนนี้ได้ฝังยาคุมมา1ปี3เดือนนะคะประจำเดือนมาเกือบทุกวันตลอดตั้งแต่ฝังแต่ช่วงที่เป็นเชื้อราก่อนที่จะสอดยามันไม่มีเลือดมีแต่ตกขาว คัน แสบเท่านั้นแต่พอเริ่มสอดยาทั้ง2ครั้งก็มีเลือดออกมาเกือบจะตลอดเลยคะแบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะต้องหยุดสอดไหมคะ แต่อาการดีขึ้นแล้วเป็นมา4-5วันแล้วรบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    หากเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอด และพบคุณหมอและให้ยาสอดมาใช้ ส่วนใหญ่ยาสอดเข้าช่องคลอดอาจจะเป็นตัวยาโคลไทรมาโซลชนิดสอดค่ะ

    สำหรับผลข้างเคียงเฉพาะที่ที่อาจเกิดได้ เช่น อวัยวะเพศภายนอกบวม แดง มีผื่นขึ้น คันหรือแสบบริเวณภายนอกและช่องคลอด เลือดออก บางรายอาจมีปวดท้องน้อยค่ะ

    เบื้องต้นถ้าหากอาการเชื้อราดีขึ้นแล้วแต่มีเลือดออกหลังจาการใช้ยาตลอดแนะนำให้หยุดใช้ยาก่อนค่ะและแนะนำให้กลับไปพบคุณหมออีกทีค่ะ  เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้งค่ะว่าเกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาหรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆค่ะ