• สอดยา Neo-Penotran Forte ครบ 7 วันแล้ว แต่เพิ่งเห็นว่ายาหมดอายุไป 2 เดือนแล้ว ต้องสอดใหม่ไหม

  •  Chayaporn Chainachit
    สมาชิก
    สอบถามว่าสอดยา Neo-Penotran Forte ครบ7วันแล้ว แต่พึ่งมาดูข้างกล่องว่ายาหมดอายุไป2เดือนที่แล้ว ต้องซื้อยามาสอดใหม่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayaporn,

                          ยา neo penotran forte ประกอบด้วยตัวยา เมโทรนิดาโซล (Metronidazole) 750 มิลลิกรัม และ ไมโคนาโซล ไนเตรท (Miconazole nitrate) 200 มิลลิกรัม ซึ่งสามารถใช้รักษาทั้งการติดเชื้อราในช่องคลอด เชื้อโปรโตซัวในช่องคลอด และการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

                          ส่วนการที่ยาหมดอายุมาแล้ว 2 เดือน ยาอาจยังมีฤทธิ์ในการรักษาได้อยู่ ดังนั้น หากสอดยาครบ 7 วันแล้ว ควรลองสังเกตอาการที่เป็นอยู่ก่อนว่าหายไปหรือไม่ค่ะ หากอาการตกขาวที่ผิดปกติหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องสอดยาซ้ำไปอีกค่ะ แต่หากยังไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนว่าตกขาวที่ผิดปกตินั้น เกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับสาเหตุค่ะ