• เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับทานยาคุมกำเนิด

  •  Sirithorn Saekue
    สมาชิก
    กินยาสมินค่ะ พอหลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลือดก็ออกมาพร้อมกับน้ำหล่อลื่นค่ะ พึ่งกินยาคุมครั้งแรกด้วย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร เพราะก่อนหน้าที่ยังไม่กินพอมีอะไรกันเลือดไม่เคยออกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirithorn

    ทั่วไปผู้หญิงมีประจำเดือนเฉลี่ยครั้งละ 5-7 วัน รอบเดือนห่างกันประมาณ 28 วัน อาจมาก่อนหรือหลังเล็กน้อย โดยทั่วไปรอบประจำเดือนของผู้หญิงจึงอยู่ในช่วง 21-35 วัน หากมาแตกต่างจากนี้ถือว่าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ได้แก่ ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิด การตกไข่ผิดปกติ(ovarian dysfunction) แรงกระแทกจากการมีเพศสัมพันธ์ ก้อนเนื้อที่มดลูกหรือปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด เช่น คัดตึงเต้านม ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจมาช้าหรือเร็ว ปริมาณมากหรือน้อยค่ะ อาจลองสังเกตอาการดูก่อนก็ได้ค่ะ หากปวดท้องมาก มีไข้ เลือดออกมากผิดปกติ หรือตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อ่านเพิ่ม ยาคุมกำเนิด