• หลังดื่มยาสตรีเพ็ญภาค มีเลือดออกทางช่องคลอด แสดงว่าไม่ท้องใช่ไหมคะ

  •  baka123
    สมาชิก
    ถ้ากินยาสตรีแล้ว1ชม.ต่อมามีเลือดออกมา แสดงว่าไม่ท้องใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baka123,

                       ยาสตรี เป็นยาแผนโบราณ ประกอบด้วยสมุนไพรต่างๆ และแอลกอฮอล์ ซึ่งชนิดและปริมาณของสมุนไพรจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ โดยสมุนไพรที่ใช้นั้น จะมีสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ด้วย ได้แก่ ว่านชักมดลูก โกศเชียง (ตังกุย) กวาวเครือขาว เป็นต้น ซึ่งสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิงดังกล่าว จะไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกให้หนาตัวขึ้น เมื่อหยุดทานยา จึงทำให้มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาได้

                  ดังนั้นการทานยาสตรีไปแค่เพียง1 ชั่วโมงแล้วมีเลือดไหลออกมา จึงไม่น่าใช่ผลของยาสตรี เลือดที่ออกอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                    - เป็นเลือดประจำเดือน หากเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และมาเป็นปกติเหมือนทุกครั้ง เลือดที่ออกก็น่าะจะเป็นประจำเดือน ซึ่งหากเป็นประจำเดือน ก็แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

                   - เป็นเลือดที่ออกในช่วงกึ่งกลางรอบเดือน หรือช่วงไข่ตก เลือดที่ออกจะมีปริมาณเล็กน้อย อาจมีปวดท้องน้อยได้เล็กน้อน แต่จะเป็นไม่เกิน 1 วัน

                  -  เป็นเลือดที่ออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                 การจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอให้ประจำเดือนขาดและตรวจจากปัสสาวะค่ะ เลือดที่ออกไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีตั้งครรภ์หรือไม่ ยกเว้นเป็นเลือดประจำเดือนที่มาเป็นปกติค่ะ หากเลือดที่ออกไม่ใช่ช่วงเวลาที่ประจำเดอืนควรจะมา และยังออกอยู่เรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ