• ยารักษาวัณโรคกินพร้อมกันได้หรือไม่

  •  PA NG
    สมาชิก
    ยาวันโรคที่กิน6เดือน 2HRZE(S)/4HR กินพร้อมกันได้หรือไม่คะ
    PA NG  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PA NG

    การกินยารักษาวัณโรคนั้น มักจะได้ยากินพร้อมกัน 4 ตัวใน 2 เดือนแรก และเมื่อครบ 2 เดือน แพทย์จะนัดมาตรวจเสมหะ และเอ็กซเรย์ปอดซ้ำอีกครั้ง หากตอบสนองดี จึงจะมีการลดเหลือแค่ 2 ชนิด กินต่อไปอีก 4 เดือนค่ะ

    สำคัญตอนนี้คือต้องกินยาให้ครบและตรงเวลา โดยส่วนใหญ่ยารักษาวัณโรคจะกินพร้อมกันทั้งหมดก่อนนอน ไม่ควรแบ่งยาไปกินหลายๆเวลาเพราะจะทำให้ระดับยาไม่ถึงระดับที่ใช้รักษาโรคได้ และสังเกตอาการหากหลังรับประทานยามีคลื่นไส้ อาเจียน ผื่นคันตามตัว ตัวเหลือง ตาเหลือง ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาค่ะ