• กินยารักษาวัณโรคมาสี่เดือนมีฝ่าขาวขึ้น ไม่ทราบติดเชื้อราจากการกินยานานไหมครับ

  •  Kommyyy
    สมาชิก
    สอบถามครับ กินยาวัณโรคมาสี่เดือนแล้ว สังเกตุในช่องปากรู้สึกว่ามีเป็นคราบขาวๆเหมือนเชื้อราขึ้น สอบถามว่ากินยาปฎิชีวนะเป็นเวลานานแบบนี้ สามารถทำให้เป็นเชื้อราในช่องปากได้ด้วยหรือป่าวครับ?

     สวัสดีคะคุณKommyyy

    ผลข้างเคียงของยารักษาวัณโรค

    • คลื่นไส้
    • อาเจียน
    • แน่นท้อง
    • ปวดท้อง
    • แสบหน้าอก
    • ท้องเสีย
    • ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ
    • ปวดศีรษะ
    • ผื่นคัน
    • ง่วงนอน
    • วิงเวียน
    • บ้านหมุน
    • ปวดหู
    • ขาชา

      ถ้ามีอาการดังต่อไปนี้รีบไปพบแพทย์ค่ะ

      • ปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลง
      • หิวน้ำมากหรือปัสสาวะบ่อย
      • ปัสสาวะเป็นเลือด
      • การมองเห็นเปลี่ยนไป
      • เจ็บหน้าอกมาก
      • จ้ำเลือดตามตัว
      • มีการติดเชื้อใหม่
      • อารมณ์เปลี่ยนแปลง
      • ชัก

        ดังนั้นคุณควรจะแจ้งแพทย์ค่ะ อาจจะต้องตรวจว่ามีเรื่องการติดเชื้ออย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีเรื่องภูมิคุ้นกันบกพร่องอาจจะมาด้วยเรื่องการติดเชื้อราได้ค่ะ