• หูอื้อมา 2-3 วัน ไปหาหมอ บอกเป็นขี้หูอุดตัน ได้ยาละลายขี้หูมาหยอด หยอดแล้วยิ่งอื้อมากขึ้น

  •  rungnapawan
    สมาชิก

    หนูรู้สึกแบบหูอื้อมา2-3วันแล้วค่ะ แต่จะอื้อสนิทเลยช่วงเวลากลางคืน พอตอนเช้าก็หายอื้อแต่จะได้ยินเสียงลดลงเหมือนมีอะไรอยู่ในหู แล้วเมื่อวานหนูได้ไปหาหมอที่รพ. หมอเอากล้องส่องดูบอกว่าเป็นขี้หูอุดตัน เลยให้ยาละลายขี้หูมาหยอด พอตอนเย็นหยอดแล้วมันรู้สึกหูอื้อ แบบอื้อสนิทเลยค่ะ  มันเป็นปกติของการหยอดยาหรอคะ หรือยังไง ตอนนี้รู้สึกกังวลมากเลยค่ะ กลัวมันจะไม่หายอื้อ แต่หมอไม่ได้นัดไปอีกนะคะ หมอบอกว่าถ้าไม่หายให้ไปรพ.ใหม่อีกครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ rungnapawan,

                       อาการหูอื้อ (tinnitus)  หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังผิดปกติในหู

                       สาเหตุของอาการหูอื้อมีมากมาย ได้แก่

                      - มีขี้หูมากเกินไป สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู

                      - เกิดจากเป็นหวัด มีโรคภูมิแพ้ มีหูชั้นกลางอักเสบ

                      - จากประสาทหูเสื่อม

                      - จากการไปดำน้ำ หรือขึ้นเครื่องบิน

                       - จากการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

                       - จากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ

                      - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และตรวจแล้วพบว่าเกิดจากมีขี้หูอุดตัน และได้หยอดยาเพื่อละลายขี้หูไป แล้วเกิดอาการหูอื้อมากขึ้น ก็อาจเกิดจากยาไปละลายรวมตัวกับขี้หู ทำให้ขี้หูยิ่งพองขยายมากขึ้น อาการหูอื้อจึงมากขึ้น ดังนั้น แนะนำควรหยุดการหยอดยาไปก่อน แล้วสังเกตไปอีกซักระยะว่า มีขี้หูละลายออกมาหรือไม่ หากยังไม่เห็นขี้หูละลายออกมา และยังมีอาการหูอื้อไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ หากยังคงเห็นขี้หูอุดตัน ก็อาจต้องใช้เครื่องมือดูดเอาขี้หูออกมาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้อะไรแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหูเพิ่ม โดยอาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ขณะอาบน้ำค่ะ