• ปวดหลังและเอว เลี้ยงลูกด้วย เป็นมา 2 เดือนแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Yaowaluk Thaisuwan
    สมาชิก
    เจ็บกล้ามเนื้อช่วงหลังและเอวค่ะ..เวลาเดินจะเกร็งท้องมากทำให้ท้องแข็งบวมเลยค่ะ..ปัจจุบันพบหมอแล้วกินยาเหลือวันละเม็ด..หมอบอกเกิดจากกล้ามเนื้อหลังอักเสบเพราะเลี้ยงลูกด้วย..เป็นมาเกิอบจะ 2 เดือนแล้วค่ะ อาการแบบนี้เมื่อไหร่จะหายค่ะ..มีวิธีให้หายเร็วขึ้นมั้ยคะ
    Yaowaluk Thaisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yaowaluk Thaisuwan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีกรวยไตอักเสบ ทำให้ปวดหลัง อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด มีไข้

    -มีกระดูกที่หลังเสื่อม ทำให้ปวดหลัง แต่มักพบในผู้สูงอายุ

    ในกรณีนี้ถ้ามีการใช้งานชัดเจน เช่นอุ้มลูกเดินบ่อยๆแล้วปวดหลัง น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    แนะนำงดการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังร่วมด้วย

    โรคกล้ามเนื้ออักเสบเป็นโรคเรื้อรังค่ะ อาจมีอาการได้หลายเดือน ขึ้นกับการปฏิบัติตัว

    หากมีอาการปวดหลังมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งาน หรือรับประทานยาแล้วไม่ทุเลา มีแขนขาอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ