• กินยาลดน้ำหนัก ประจำเดือนไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ขึ้นขีดที่ 2 จางมาก ท้องหรือไม่

  •  Thatpong Bumpen
    สมาชิก
    แฟนผมเค้าเพิ่งกินยาลดน้ำหนัก จะถามว่ามีผลต่อประจำเดือนมั้ยครับ ปรกติประจำเดือนจะมาวันที่11 แต่มาปวดเหมือนประจำเดือนจะมาวันที่15 คือปวดหลัง ปวดท้อง ไม่คัตนมนะครับ ปัจจุบันวันที่17ยังปวดอยู่เหมือนเดิม ซื้อที่ตรวจมาตรวจ ขึ้นขีดที่2แต่จางมากจะถามว่าท้องรึป่าวครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณอThatpong Bumpen,

                        ยาลดน้ำหนักมีหลากหลายชนิด อย่างไรก็ตาม ไม่น่ามีผลต่อการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ ซึ่งหากตรวจได้อย่างถูกต้อง และอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที แล้วพบขึ้น 2 ขีดจางๆ ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แต่หากอ่านผลหลังการทดสอบที่นานเกินกว่า 5 นาที อาจเป็นผลบวกลวงหรือผลบวกปลอมได้ ซึ่งก็ควรตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ โดยแนะนำให้ใช้ปัสสาวะแรกในตอนเช้าหลังตื่นนอน ซึ่งจะทำให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น และในระหว่างนี้ควรงดการทานลดน้ำหนักไปก่อน เพราะหากตั้งครรภ์จริง ก็อาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้