• เคยทานยาลดความอ้วนไป จะเกิดอันตรายอะไรมั้ย

  •  yeahiiam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17นะคะ เคยทานยาลดน้ำหนักเมื่อตอนปลายปีที่เเล้วค่ะ ในซองยาบรรจุยาชนิดเม็ด3เม็ด และแคปซูล1เม็ด ต้องทานวันละ 4เม็ดค่ะ หนูทานติดต่อกันประมาณ2-3อาทิตย์ โดยเจ้าของผลิตภัณฑ์อ้างว่ารับยามาจาก คลีนิคค่ะ คือตอนนี้หนูกังวลมากค่ะเกี่ยวกับยาว่าจะผลข้างเคียงอะไรกับหนูรึป่าว จะมีผลมาถึงตอนนี้มั้ย แล้วฤทธิ์ยาอยู่นานแค่ไหนค่ะ ร่วมกับตอนนี้ร่างกายไม่ค่อยสเถียรด้วย เดี๋ยวปวดนู้นปวดนี่ไปหมด ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีครับ

    การทานยาลดความอ้วนเองนั้นเป็นเรื่องที่อันตรายมากครับ สำหรับแพทย์เองนั้นยังไม่นิยมใช้ยาลดความอ้วนกับผู้ป่วยเนื่องจากผลข้างเคียงและอันตรายต่างๆ  มีมากกว่าผลดีที่จะได้

    ปัจจุบันนั้นยาลดความอ้วนที่ใช้กันมีลหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น

    • ยาลดความอยากอาหาร
    • ยาไทรอยด์ฮอร์โมน
    • ยาขับปัสสาวะ
    • สมุนไพรต่างๆ

    ส่วนมากการทานยาเหล่านี้ไปแล้วจะมีน้ำหนักลดลงจริง แต่ผลข้างเคียงของการทานยาเหล่านี้จะทำให้เกิดกลับมาอ้วนอีกครั้งหากหยุดยา อาจพบอาการไม่อยากอาหาร เหงื่อออก ใจสั่น หรือมีอาการทางจิตได้

    โดยปกติถ้าหากทานยาได้ไม่นานและหยุดยาไป ยาจะหมดฤทธิไปเองหลังจากหยุดยา

    แนะนำว่าถ้าหากมีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจครับ

    การลดน้ำหนักที่ปลอยภัยควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างน้อย 4-5 วันต่อสัปดาห์ คั้งละอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ร่วมกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ งดของทอดของมัน น้ำหวานน้ำอัดลม

    สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาลดความอ้วนได้ที่นี่ครับ