• คุณแม่กินยาลดความดัน แล้วมีอาการไอ คันคอ หมอเลยเปลี่ยนยาให้ ปริมาณยาที่เปลี่ยนจะเยอะไปไหม

  •  Suthicha Padungwitwattana
    สมาชิก
    คุณแม่เล่าให้ฟังว่า ไปหาหมอเพื่อรับยาความดันตามปกติ แต่ครั้งนี้เนื่องจากแม่มีอาการไอ คันคอ แม่เลยเขียนไป เพื่อเขาจะให้ยามากิน แต่ปรากฎว่า หมอเปลี่ยนยาความดันแม่ จากแต่ก่อน 5 mg เป็น50 mg แม่จะเป้นคนเครียดเรื่องยามาก แม่ไม่อยากกินยาเยอะ กลัวกินเยอะแล้วมันจะเป็นอันตราย พอเห้นเพิ่มปริมาณมาเยอะก้เลยเครียด ความดันที่แม่ไปหาหมอครั้งนี้วัดได้ 128/85 แม่ก้ยอกว่ามันก้ปกติ คุมได้ ทำไมต้องเพิ่มขนาด แม่บอกว่าถามหมอแล้ว ว่าทำไมต้องเพิ่ม หมอบอกว่า เห้นแม่ไอ สันนิษฐานคิดว่าอาจเป็นวัณโรค ให้ยาแก้ไอมากิน แล้วก็เปลี่ยนยาเป็นอันนี้ 50 mg แม่เขาไม่อยากกิน เข่บอก มันไม่สมเหตุผล ที่ไอ แล้วเพิ่มปริมาณยา แม่เลยบอกว่าจะกินตัวเก่า แล้วไม่อยากไปหาหมออีก เลยอยากจะถามว่า สรุป มันไม่ใช่เหตุผลที่สมควรไหม ที่ไอแล้วเพิ่มปริมาณยาความดันทั้งๆที่ความดันอยู่ในเกณฑ์ดีคุมได้ แล้วบอกว่าอาจเป็นวัณณโรค มันเกี่ยวกันไหม เข้าใจว่าหมอเขาเรียนมา เขาอาจมีเหตุผลของเขาในการรักษา แต่ส่วนตัวคิดว่า ปริมาณยาที่เพิ่มมันเยอะเกินไปทั้งๆที้แม่คุมได้ดี กลัวว่าถ้ากินยาเยอะปริมาณยามันจะเยอะไปไหม จะเป็นอันตราายไหม เลยอยากสอบถามค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suthicha Padungwitwattana

    จากที่เล่ามา คิดว่าตัวยาความดันโลหิตสูงที่ได้รับก่อนนั้นที่ปริมาณยา 5 มิลลิกรัมนั้น จะเป็นยาความดันคนละตัว (ยาคนละชนิด) กับยาที่ได้ในช่วงหลังที่เป็น 50 มิลลิกรัมนะคะ

    ซึ่งหากยาคนละชนิดกัน จะไม่สามารถนำปริมาณความแรงเป็นมิลลิกรัมในชนิดยาตัวที่ 1 เปรียบเทียบกับยาอีกชนิดที่เป็นตัวที่ 2 ได้นะคะ

    แนะนำคุณ Suthicha Padungwitwattana ว่าให้คนไข้กลับไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่รพ.เดิมที่รับยา เพื่อให้ได้รับข้อมูลยาที่ถูกต้องนะคะ