• ลูกอายุ 11 ขวบ เป็นริดสีดวง อยากทราบวิธีการดูแลโรคริดสีดวง

  •  choltera
    สมาชิก

    ลูกชายอายุ 11 ขวบ เป็นริดสีดวงค่ะ เลยไปซื้อยาที่ร้านขายยา ยากิน ดาโฟมิน /ยาเหน็บ/ยาทา

    อยากทราบว่าลูกกินดาโฟมินต่อเนื่องมา 1เดือนกับอีก1สัปดาห์แล้ว ริดสีดวงที่เคยมีสองเม็ดใหญ่แห้งแล้ว 1 เม็ด อีกเม็ดคือเล็กมาก .. แบบนี้ควรให้ทานยาต่อเนื่องไปอีกมั้ยคะ และต่อเนื่องควรทานในระยะเวลาแค่กี่เดือนน่ะค่ะ (ทานวันละ2เม็ด หลังอาหารเที่ยงและเย็นค่ะ)

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ choltera

    ตัวยาดาโฟมิน (Dafomin) ช่วยลดอาการเส้นเลือดโป่งพองหรือเส้นเลือดขอด จึงสามารถใช้ในโรคริดสีดวงได้

    จากที่คุณ cholotera เล่ามา หากริดสีดวงดีขึ้น จนหัวริดสีดวงยุบลงแล้ว สามารถหยุดยาได้นะคะ

    โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

    @ ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    @ แนะนำการดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ