• มีอาการปวดซี่โครงด้านหลัง บางทีปวดลามมาที่ท้อง ทานยาไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  YellowMustard
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดหลังตรงซี่โครงด้านหน้าและด้านหลังข้างขวา ลามลงมาสะโพก เอว บั้นท้าย ในบางครั้งก็มาที่ก้น ขา ขาหนีบบ้าง และมีอาการปวดท้องเ้านขวาด้านหน้า ซึ่งหมอบอกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ได้ทำการรักษาแล้วซึ่งอาการก็ดีขึ้นและไม่เจ็บท้องด้านหน้าข้างขวาหรือฉี่แสบขัดอะไรค่ะ แต่ปัญหาที่ยังอยู่คือการปวดหลังตรงซี่โครงด้านหลังข้างขวายังเป็นหลักๆอยู่ ซึ่งบ้างครั้งก็มี ลามลงมาสะโพก เอว บั้นท้าย ก้นในบางครั้ง แต่จะปวดซี่โครงด้านหลังขวาลามลงมาเล็กน้อยมากกว่า ท้องก็ป่องเหมือนคนท้องลงพุง (อาจจะเพราะเครียด) ซึ่งเป็นมาจะ 3 เดือนแล้วค่ะ มันปวดแบบน่ารำคาญ หงุดหงิด ปวดแบบหลังมันร้าวๆบ้างบางครั้งค่ะ แต่ไม่มีอาการไข้ อาเจียนอะไรเลย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ส่วนการถ่ายอุจจาระจะถ่ายแค่ช่วงเช้ารอบเดียวทุกวัน ในส่วนโรคมักจะเป็นกระเพราะบ่อยๆค่ะ แต่กินยาก็หาย ไปตรวจเกี่ยวกับซีสต์ก็ไม่มีอะไรค่ะปกติดี ไต ปัสสาวะก็ปกติดี การนั่งผิดท่าหรือทำงานหนักก็ลดลงบ้างแล้วค่ะ ตอนแรกคิดว่าปวดหลังปกติก็เลยทายาแก้ปวดก็ไม่หายค่ะ ไม่ทราบว่าจะต้องกลับไปตรวจซ้ำโรคเดิมหรือตรวจอะไรด้านไหนเพิ่มไหมคะ หรือคุณหมอสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นอะไรได้บ้างคะ? กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคอะไรร้ายแรงรึเปล่า ); ขอคำแนะนำด้วยค่ะ อายุ 23 ปีค่ะ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ทางบ้านไม่มีใครเป็นมะเร็ง แต่เราชอบอั้นฉี่ อั้นอุจจาระ กินอาหารรสจัด ไม่ตรงเวลา กินอาหารเสริมบ้างเล็กน้อย แต่หลังจากปวดก็ปรับพฤติกรรมค่ะ รักษากระเพาะอาหารและปัสสาวะค่ะ แต่อาการปวดข้างหลังซี่โครงก็ยังอยู่ เป็นปวดแบบจี๊ดๆ เส้นแถวขาก็ชอบกระตุกๆ เปลี่ยนลงมานอนพื้นที่แข็งก็ช่วยได้แค่นิดหน่อยค่ะ ยาวหน่อย ขอบคุณนะคะ ช่วยแนะนำด้วยว่าควรไปเพิ่มเติมอะไรยังไงบ้าง

     สวัสดีคะคุณ YellowMustard

    อาการปวดที่เป็นที่รบกวนคุณหลัก ๆ คือ ซี่โครงด้านหลัง ตำแหน่งต่ำๆ แถวๆ บั้นเอว มีอาการปวดร้าวไปที่สะโพก บั้นเอว และขาร่วมด้วย

    จากประวัติจุดนี้คิดถึงได้ ดังนี้ค่ะ

    • นิ่วไต
    • นิ่วของท่อทางเดินปัสสาวะ
    • การอักเสบของเส้นเอ็นกล้ามเนื้อหลัง และกล้ามเนื้อซี่โครง
    • มีการสะสมของอุจจาระ ทำให้มีแรงกดเบียดไปด้านหลังได้เช่นกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดในคนที่ผอมมากๆค่ะ
    • มีการกดของเส้นประสาทด้านหลังซึ่งอาจจะทำให้มีอาการปวดได้เช่นกันค่ะ
    • การอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลังก็ห้ามมองข้ามค่ะ เพราะอาจจะมาด้วยอาการปวดหลังเรื้อรังได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการใช้ยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อก่อนค่ะ

    พบแพทย์เพื่อตรวจหาเรื่องนิ่วในไต

    พยายามอย่าให้ท้องผูกค่ะ