• ลูกอายุ 4 ปี เป็นไข้และมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากอะไร อากาศก็ไม่ร้อน

  •  Petcharat Wanalai
    สมาชิก
    สอบถามคะคุณหมอลูกดิฉันอายุ4 ขวบเป็นไข้ตัวร้อนประมาณ38องศาเเล้วมีเลือดกำเดาไหลออกมาคะไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะเพราะช่วงนี้อากาศก้ไม่ได้ร้อนคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเลือดกำเดาไหล เกิดจากการที่เส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก หรือเป็นแผล โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยในเด็ก ได้แก่

    • ล้วงหรือแคะจมูก ทำให้มีแผล เส้นเลือดในโพรงจมูกแตก
    • จามบ่อย ๆ  สั่งน้ำมูกแรงเกินไป
    • อุณหภูมิและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในอากาศหนาว หรืออากาศแห้ง โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเป็นเด็กที่มีอายุอยู่ในช่วง 2-10 ปี นอกจากนี้เวลาที่มีไข้ หรือเป็นหวัดอาจจะทำให้เส้นเลือดฝอยเปราะบาง แตกได้ง่ายค่ะ
    • การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง อย่างกลุ่มยารักษาโรคภูมิแพ้ ยารักษาไข้หวัด เป็นต้น

      หากอาการไม่ดีขึ้น หรือยังคงมีไข้ แนะนำให้พาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุของไข้อีกทีค่ะ