• ยารักษาสิว

  •  Nittaya Jundhra
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอ หนูอายุ 19 ปี เป็นสิวอักเสบกระจายทั่วหน้า  และลักษณะเป็นเหมือนพดที่หน้าผาก มีรอยดำจากสิว จะทายาเรติน เอ ได้หรือไม่ และทาต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลาเท่าไหร่  หรือ จะใช้ยาตัวไหนดีคะ กรุณาแนะนำด้วยค่ะ / ขอบพระคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nittaya

    สาเหตุของการเกิดสิว คือ รูขุมขนที่บริเวณผิวหนังถูกอุดตันจากการที่ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และมีการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการเกิดสิวได้ คือ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรนและแอนโดรเจน อาจทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณรูขุมขนหนาขึ้น ทำให้เพิิ่มการอุดตันของสารไขมันจนทำให้เกิดสิว ปัจจัยอื่น เช่น การใช้เครื่องสำอางบางชนิดที่อาจทำให้หน้ามัน การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ประวัติครอบครัว การรักษาและการใช้ยาต้องขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิวด้วยค่ะ ยาทาเฉพาะที่ เช่น เรตินอยด์ ยาปฎิชีวนะคลินดามัยซินหรืออีริโทรมัยซินร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ นอกจากนั้นยังมีการรักษาโดยการทานยา เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาเม็ดฮอร์โมน ยาอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอไอโซเตรติโนอิน การรักษาสิวแตกต่างกันตามความรุนแรงค่ะ หากเป็นอาการไม่ทุเลาหรือเป็นมากแนะนำให้พบแพทย์ทางด้านผิวหนังเพื่อตรวจให้ยาตามความเหมาะสม การใช้ยาเป็นระยะเวลานาน ควรมีการติดตามการรักษาการตอบสนอง ผลข้างเคียงจากการใช้ยานะคะ

    อ่านเพิ่ม สิว