• เพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ควรทานภายในไม่เกิน 5 วันของการมีประจำเดือนใช่ไหม

  •  Nawaphat Caeawchan
    สมาชิก
    เพิ่งเริ่มกินยามอซิลอน 21 เม็ดแรก ครั้งเเรกเริ่มกินช่วงไหนคะ หรือกินอยู่ในช่วงเป็นประจำเดือน วันที่1-5 ไม่ควรเกิน วันที่5 ของการมีประจำเดือนใช่ไหมตะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nawaphat Caeawchan,

                    ในการเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทาน อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพค่ะ

                     หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ให้เว้นระยะ 7 วัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ประจำเดือนก็จะมาในช่วงการเว้นระยะวันที่ 2-4 และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว จึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย โดยไม่ต้องสนใจว่า ประจำเดือนจะมาในวันไหนและหมดในวันไหนค่ะ