• ปวดหัวและคลื่นไส้อาเจียน นอนไม่หลับบ่อยๆ เป็นเพราะอะไร เวลากินยาก็จะนอนไม่หลับ

  •  Sthnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันปวดหัวและคลื่นไส้อาเจียน นอนไม่หลับบ่อยๆ เป็นแบบนี้แค่เวลาที่กินยาค่ะ สมมุติฉันท้องเสียละจะกินยาแก้ท้องเสียพอตกดึกก็จะนอนไม่หลับปวดหัวคลื่นไส้ หรือเวลาเป็นไข้กินยาแก้ปวดก็จะเป็นค่ะ และบางครั้งฉันกินพวกอาหารเสริมหรือวิตามินก็จะเป็นอาการแบบนี้ค่ะ เมือ5ปีก่อน ฉันเคยกินยาพารา30เม็ดค่ะ แต่หาหมอทัน จึงอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sthnn

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการปวดศีรษะจากไมเกรน หรืออาการปวดศีรษะแบบเทนชั่น ที่มักมีอาการคลื่นไส้ร่วมขณะที่มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ

    ซึ่งอาการปวดศีรษะไมเกรน และอาการปวดศีรษะแบบเทนชั่น สามารถถูกกระตุ้นอาการได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น การมีไข้ การอดนอน อากาศร้อน ความเครียด เป็นต้น

    แนะนำคุณ Sthnn หากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก

    พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ รวมถึงความเครียดค่ะ

    หากอาการปวดศีรษะเป็นเรื้อรัง และมีอาการกำเริบบ่อยหรืออาการรุนแรง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำไปพบแพทย์อายุรกรรมเพื่อรับการรักษาระยะยาวค่ะ