• ฝังยาคุมมาได้ 6 เดือนแล้ว ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ พ.ย. มีหน้าท้องโตขึ้น จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูฝังเข็มมาไดเกือบ6เดือนแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่พฤศจิกายนจนถึงกุมภาพันธ์นี้ค่ะ แล้วท้องก็โตขึ้นน้ำหนักก็ขึ้น มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด หนูกำลังท้องอยุ่รึป่าวค่ะ.

     สวัสดีค่ะ คุณ  น้องแพม 'ต๊อกแต๊ก,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา น่าจะเกิดจากผลของยาฝังมากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะยาฝังคุมกำเนิดนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพดีมากในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05%

                         ส่วนการที่มีหน้าท้องโตขึ้น ก็เนื่องมากจากการที่มีน้ำหนักตัวขึ้น ไขมันย่อมไปสะสมที่บริเวณหน้าท้องค่ะ ส่วนการที่มีน้ำหนักขึ้น ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นผลจากยาฝัง แต่เกิดจากอุปนิสัยการทานอาหารและการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมมากกว่าค่ะ

                        แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ