• หลังยาคุมแบบฝังหมดอายุ ควรทำอย่างไร

  •  Nantida Injan
    สมาชิก
    ตั้งแต่ เม.ย. ถึง พ.ค. 61 นี้ มีประจำเดือนค่ะ (ก่อนหน้านี้ไม่มีประจำเดือนมาจะ3ปีแล้ว)เดือนนี้ครบกำหนดเอายาฝังคุมกำเนิดออก เรายังไม่ได้ไปเอาออกนะคะ แต่มีอาการหลายอย่าง เลยรู้สึกกังวลว่าจะท้องหรือป่าว หรือจะเป็นอะไรไหม และเราต้องกินยาคุมกำเนิดเลยหรือป่าวคะ

    โดยทั่วไปเมื่อครบกำหนดของยาคุมกำเนิดแล้ว แนะนำให้เปลี่ยนอันใหม่โดยเร็วกรณีต้องการคุมกำเนิดด้วยวิธีเดิมต่อ ถ้าเลยกำหนดไปแล้ว 1-3 เดือนแล้วยังไม่ได้เปลี่ยนหลอดใหม่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้น

    ทั้งนี้ถ้าเริ่มมีประจำเดือนแล้วแปลว่าประสิทธิภาพของยาได้ลดลงตั้งแต่ 1-2 เดือนก่อน

    ถ้ากังวลการตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจด้วยตัวเองทางปัสสาวะก่อน ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนหลอดยาคุมใหม่ หรือใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆร่วมด้วยค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาฝังคุมกำเนิด

    Nantida Injan  Nantida Injan
    สมาชิก
    ถ้าเลยกำหนดแล้วยังไม่ได้เอาออก สามารถกินยาคุมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ได้หรือป่าวคะ