• ยา dicloxacilin ทานร่วมกับยา azithromycin ได้ไหม

  •  jumja
    สมาชิก

    ยา dicloxacilin 500 มก. กับ ยา azithromycin 250 มก. สามารถทานร่วมกันได้มั๊ย

    สวัสดีค่ะ คุณ jumja,

                       ยา Dicloxacilin เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มเพนิซิลิน (peniciilin) ส่วนยา Azithromycin  เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มแมคโครไลน์ (Macrolide) ซึ่งยาทั้ง 2 ชนิด สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งยา Dicloxacilin จะออกฤทธิ์ต้านเชื้อแกรมบวกได้ดี โดยมีมีฤทธิ์ต้านเชื้อ S. aureus ดีที่สุด ส่วนยา Azithromycin  สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้กว้างกว่า ทั้งแกรมบวกและแกรมลบ รวมถึงเชื้อ atypical bacteria ชนิดต่างๆ

                        ทั้งนี้ หากแพทย์ได้จ่ายยาทั้ง 2 ชนิดให้ทาน เพราะมีข้อบ่งชี้ในการรักษาการติดเชื้อบางอย่าง ก็สามารถทานร่วมกันได้ค่ะ แต่หากแพทย์ไม่ได้เป็นคนสั่งให้ทาน ก็ไม่ควรทานทั้ง 2 ชนิดไป โดยควรปรึกษาแพทย์ ว่าเป็นโรคอะไรอยู่ และควรได้รับยาชนิดใดไปค่ะ การทานยาปฏิชีวนะหลายตัว จะทำให้เราได้รับยามากเกินความจำเป็น และอาจได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ