• ยานอนหลับ

  •  ampop
    สมาชิก
    ช่วงกลางคืนนอนไม่ค่อยหลับ ทำให้ตอนเช้าตื่นมาแบบไม่สดใส ทำงานไม่ได้เต็มที่เพราะรู้สึกง่วงซึม การทานยานอนหลับจะมีผลเสียอะไรต่อร่างกายไหม? และยานอนหลับมักจะออกฤทธิ์ประมาณกี่ชั่วโมง? กังวลกับสุขภาพตอนนี้มากๆค่ะ

    สวัสดีครับ การนอนไม่หลับเกิดจากหลายสาเหตุ การรักษาที่สาเหตุเป็นการรักษาที่ดีที่สุด

    ส่วนมากเกิดจากความกังวลหรือความเครียด

    สามารถเกิดจากอาหารหรือยาที่เรารับเข้าไป เช่น สารเสพติด สูบบุหรี่ ยาบางชนิด เครื่องดื่มที่มีกาแฟอีน หรือ แอลกอฮอล์

    ความผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ แต่โอกาสเกิดน้อย

    สุขอนามัยในการนอนเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

    - นอนและตื่นในเวลาตรงกันทุกวัน รวมทั้งวันหยุดเสาร์อาทิตย์

    - ทำให้ห้องนอนเงียบ มืด ผ่อนคลาย และ อุณหภูมิเหมาะสม

    - เอาอุปกรณ์อิเลกทรอนิกซ์ออกจากห้องนอน เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ

    - หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ เครื่องดื่มที่มีกาแฟอีน หรือ แอลกอฮอล์

    - ออกกำลังกาย ในช่วงกลางวัน หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ตื่นเต้นหรือออกกำลังกายในช่วงก่อนนอน

    ยานอนหลับ มีผลข้างเคียงมากมาย แต่หลักๆคือ สามารถทำให้ติดได้ นอกจากนี้การตื่นหลังกินยานอนหลับมักไม่สดชื่นเหมือนกับการนอนโดยไม่ใช้ยา ส่วนระยะเวลาในการออกฤทธิ์ขึ้นกับชนิดของยาครับ